Trong cái “độc lạ” giữa lòng núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, tương Thúa Ố là một trong những món ăn dễ gây thương nhớ cho những ai đã từng đặt chân đến vùng đất này. Đặc biệt tương thúa ố như một nhân duyên chọn người mà không phải ai cũng có thể làm được vị tương độc đáo và hấp dẫn.
Đặc sản tương Thúa Ố là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái sinh sống tại vùng núi Tây Bắc. Đây là thức chấm được làm từ đậu tương lên men tự nhiên, trở thành món ăn dân dã của mọi nhà. Từ những hạt đậu tương giản dị, qua bàn tay khéo léo của người dân xã Chiềng Sung, cộng thêm gia vị ớt, tỏi một thức chấm dẫn giã ra đời đó là tương thúa ố.
Thúa ố – theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là đỗ tương lên men. Từ xa xưa, trong mâm cơm hằng ngày của bà con dân tộc Thái, Thúa Ố được dùng để chấm rau, củ, quả, thịt luộc hoặc ăn với cơm. Món chấm có vị bùi ngậy, thơm mềm của đậu tương hòa quyện với vị cay nồng của ớt, tỏi và vị ngọt thanh đạm của rượu gạo, khiến cho ai từng được nếm một lần sẽ không thể quên hương vị đậm đà.
Bí quyết làm nên tương Thúa Ố trải qua các công đoạn làm rất kỳ công, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn từ việc chọn lựa nguyên liệu và chế biến. Sản phẩm được làm từ những hạt đỗ tương nếp ngon nhất, mẩy nhất. Chọn đậu tương còn mới, có màu trắng ngà, đều màu, vỏ hạt đậu không xuất hiện vết nứt, không bị nấm mốc. Sau đó vo sạch hạt đậu tương, cho lên bếp đun nhừ khoảng từ 10-12 tiếng đồng hồ, khi đun chêm thêm nước và phải đều lửa. Hạt đậu tương sau khi đã nhừ sẽ được đổ ra rổ cho ráo nước, gói lại bằng lá chuối, rồi cho vào bao tải sạch, buộc chặt để ủ. Thời gian ủ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.
Không chỉ là món ăn ngon, tương Thúa Ố còn gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Thái. Món ăn này gắn liền với những câu chuyện, những kỷ niệm của người dân vùng cao, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đối với người dân tộc Thái, việc chế biến các món ăn bao giờ cũng coi trọng đủ 2 yếu tố âm, dương, hương vị được gia giảm kỹ càng. Đỗ tương mang tính hàn nên khi ủ xong, giã nhuyễn chúng với một số gia vị nóng như ớt, tỏi để cân bằng. Cách giã cũng khá đơn giản nhưng yêu cầu người chế biến ước lượng cân bằng các loại gia vị mới tạo được độ ngon. Tỷ lệ muối hợp lý để không mặn quá. Tùy theo sở thích ăn cay của từng người, từng gia đình, lượng ớt, tỏi được dùng nhiều hay ít. Trong quá trình giã cho thêm chút rượu gạo là hoàn thành công đoạn chế biến.
Tương Thúa Ố không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Bản thân đậu tương là loại hạt giàu dinh dưỡng để cung cấp cho cơ khỏe, qua quá trình lên men tự nhiên còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khác. Trong tương có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, quá trình lên men giúp tăng cường hàm lượng vitamin B và các lợi khuẩn, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Với phương châm đặt tiêu chí vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, các công đoạn từ chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói… đều được HTX Nông nghiệp 86 đảm bảo an toàn, quy trình khép kín. Sản phẩm cũng không sử dụng chất bảo quản hay các phụ gia ngoài danh mục cho phép nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Quá trình lên men tự nhiên, tỉ mỉ đã tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của vùng cao.
HTX NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ 86
Địa chỉ: Bản Búc, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tính Sơn La
Số điện thoại: 0972096252