Rượu men lá Khánh Ngọc:  Tinh hoa truyền thống, hương vị đắm say 

Rượu men lá Ngọc Khánh được sản xuất tại huyện Thuận Châu của tỉnh Sơn La. Điều đặc biệt hơn cả khiến thực khách mê mẩn với những chén rượu men lá Khánh Ngọc chính là men rượu được làm từ 36 vị lá quý.

Sơn La – vùng đất Tây Bắc hùng vĩ không chỉ quyến rũ du khách bởi những sắc hoa rực rỡ hay những bản làng bình yên mà còn níu chân du khách bởi hương vị đặc trưng của rượu men lá. Dưới tán rừng già, nơi sương giăng kín lối, những giọt sương đêm đọng lại trên lá cây rồi hòa quyện vào lòng đất, nuôi dưỡng những cây thuốc quý. Chính những tinh túy của thiên nhiên ấy đã được rượu men lá Khánh Ngọc khéo léo chắt lọc và thổi hồn vào từng giọt rượu men lá, mang đến một hương vị đậm đà, khó quên.

Rượu men lá Ngọc Khánh được sản xuất tại huyện Thuận Châu của tỉnh Sơn La. Điều đặc biệt hơn cả khiến thực khách mê mẩn với những chén rượu men lá Khánh Ngọc chính là men rượu được làm từ 36 vị lá quý. Để có được những vị thuốc quý và mang nét đặc trưng riêng như vậy, người đồng bào phải lên rừng già phòng hộ đầu nguồn để tìm kiếm. Con đường đi lại hiểm trở, phải vượt qua những dốc núi cao, băng qua những con suối lạnh. Mỗi loại lá đều được hái vào đúng thời khắc, như mang theo cả linh hồn của núi rừng. Chúng được hái bằng bàn tay khéo léo của những người đồng bào dân tộc Mông vùng núi Tây Bắc, rồi nhanh chóng được mang về để giữ trọn vẹn hương vị tươi mát. Sau khi thu hái, các loại lá được mang về rửa sạch bằng nước suối chắt lọc trong từng khe núi, phơi khô và nghiền thành bột để cất thành men rượu.

Không chỉ đặc biệt từ men lá, rượu men lá Khánh Ngọc còn sử dụng gạo nếp nương do chính tay người dân địa phương gieo trồng để ủ thành những hũ rượu thơm ngon, thấm đượm tinh hoa đất trời. Hạt gạo tròn mẩy, thơm dẻo, được trồng trên những thửa ruộng bậc thang của mảnh đất quê hương quanh năm mây phủ. Sau khi thu hoạch, gạo được mang về ngâm, nấu theo phương pháp thủ công, truyền thống và trộn với men lá, ủ trong vòng 1 tháng khiến mỗi ngụm rượu như mang theo hương vị của núi rừng, của nắng gió và của những bàn tay cần mẫn của người nông dân địa phương.

Quá trình chưng cất rượu men lá cũng được cơ sở chú trọng. Phần nước rượu đầu tiên thường có mùi nồng và chứa nhiều tạp chất sẽ được cơ sở loại bỏ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Chỉ có phần nước rượu ở giữa với nồng độ cồn dao động từ 28-30 độ mới được giữ lại. Đây là phần rượu ngon nhất, mang đậm hương vị đặc trưng của men lá và gạo nếp. Sau khi áp dụng các quy trình để tạo ra một sản phẩm rượu an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cao, rượu được cho vào chum ủ thêm ít nhất 3 tháng yếm khí. Cuối cùng, rượu men lá Khánh Ngọc sẽ được chiết rót từ chum vào các chai nhỏ, niêm phong tem nhãn. Đây là công đoạn cuối cùng trước khi đưa rượu men lá đưa ra thị trường với tên thương hiệu là rượu men lá Khánh Ngọc.

Dù cùng là rượu trắng nhưng rượu men lá Khánh Ngọc không thể lẫn với các loại rượu trắng khác, rượu men lá Khánh Ngọc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với Sơn La. Bởi độ rượu vừa đủ, vị lại rất êm, đầm, uống dịu, uống vào trong thấy nóng nhưng không bao giờ bị sốc, đặc biệt là hương thơm từ 36 vị lá và gạo nếp nương không thể lẫn được.

Khi thực khách mở nắp rượu, hơi rượu thoang thoảng bay lên như những lời thì thầm kể về một hành trình chắt chiu tinh hoa đất trời qua từng hạt gạo, bột men lá và quá trình làm rượu kỳ công. Hương thơm của rượu men lá Khánh Ngọc như một bản giao hưởng của núi rừng, hòa quyện giữa vị thơm, ngọt của gạo nếp kết hợp với hương vị của các lá cây rừng mang lại vị nồng hậu khó cưỡng.

uá trình chưng cất rượu men lá cũng được cơ sở chú trọng. Phần nước rượu đầu tiên thường có mùi nồng và chứa nhiều tạp chất sẽ được cơ sở loại bỏ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Mỗi giọt rượu men lá Khánh Ngọc là kết quả của một quá trình sản xuất thủ công tỉ mỉ, được truyền lại qua nhiều thế hệ. Từ việc lựa chọn những loại lá rừng quý hiếm, gạo nếp nương thơm dẻo cho đến quá trình lên men và chưng cất bằng những dụng cụ truyền thống, tất cả đều được thực hiện một cách cẩn thận và khéo léo. Chính sự tỉ mỉ và tâm huyết của người làm rượu đã tạo nên những hương vị độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của mảnh đất Thuận Châu và trở thành một thức uống đãi khách quý của người dân địa phương.

Sản phẩm được đóng chai với thiết kế trang nhã với hộp dung tích 500ml.

___________________________

Hộ kinh doanh Hoàng Khánh Ngọc

Địa chỉ: Thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Số điện thoại: 0973333341

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *