Nỗ lực đưa Thạch đen Cao Bằng vào kệ hàng nhiều siêu thị

Từ một cô gái miền thôn dã ở tỉnh miền núi Cao Bằng, chị Nguyễn Thị Thu Hường, người dân tộc Tày đã khởi nghiệp làm Thạch đen thương phẩm. Đến nay, sản phẩm của chị Hường đã xuất hiện trên kệ hàng các siêu thị lớn ở các tỉnh thành miền xuôi, được khách hàng tin dùng, đánh giá cao.

                                                                    Sản phẩm tại cơ sở sản xuất

Gian nan khởi nghiệp với cây Thạch đen

Về thôn Tục Ngã, xã Đức Xuân (Thạch An, Cao Bằng) hỏi về cơ sở sản xuất Thạch đen thương phẩm của chị Nguyễn Thị Thu Hường, ai cũng biết. Bởi cho đến nay, cả thôn mới chỉ có mình chị Hương sản xuất mặt hàng này.

Với một cơ sở không quá lớn, nhưng công suất hoạt động thì liên tục để đảm bảo đủ lượng hàng cấp đi cho khách ở nhiều tỉnh, thành phố, chị Hường cho biết: “Tôi mới khởi nghiệp làm Thạch đen thương phẩm từ khoảng 5 năm trở lại đây. Ban đầu cũng đắn đo lắm, chỉ sợ làm ra không bán được, vốn thì không có, nếu thất bại sẽ ảnh hưởng tới cả gia đình. Nhưng rồi tôi vẫn quyết tâm làm, sẵn sàng chấp nhận nếu có rủi ro xảy ra. Tôi quyết định vay mượn đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất, vì nếu làm thủ công thì hàng sản xuất ra sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng. Thế rồi cứ vừa làm vừa nghiên cứu tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm, rồi mọi thứ cũng đi vào ổn định sản xuất”.

Lúc mới khởi nghiệp, chị Hường và gia đình gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, từ lựa chọn nguyên liệu đầu vào để sản xuất,, đến việc đi tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Thế nhưng nhờ sự quyết tâm và nỗ lực, cho đến nay, mỗi ngày chị Hường xuất đi các tỉnh từ 500 – 600 hộp Thạch đen thành phẩm. Mặt hàng của nhà chị Hường đã vào được một số siêu thị ở các tỉnh thành dưới miền xuôi. Đặc biệt là Siêu thị AEon Mall Hải Phòng đã nhập Thạch đen của nhà chị Hường. Đồng thời sản phẩm Thạch đen của nhà chị Hường còn có mặt ở nhiều tỉnh thành miền Bắc.

Chia sẻ về bí quyết thành công: Chị Nguyễn Thu Hường nói: Tôi cho rằng khởi nghiệp thì điều đầu tiên là mình phải có lòng quyết tâm với mục tiêu mình chọn lựa, không sợ rủi ro, thất bại. Và điều quan trọng nữa là mình làm ra sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, để tạo uy tín với khách hàng. Chỉ như vậy mình mới có thể thành công trên con đường mình chọn lựa.

Chứng nhận OCOP

Hành trình đưa Thạch đen lọt top sản phẩm OCOP

Sau khi phát triển cơ sở sản xuất ổn định, chị Hường phấn đấu đưa sản phẩm Thạch đen thương phẩm của mình tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022. Đến ngày 20/2/2023, sản phẩm Thạch đen thương phẩm của chị được UBND tỉnh Cao Bằng cấp chứng nhận OCOP, đạt hạng sản phẩm 3 sao.

Kể từ đây cơ sở sản xuất của nhà chị Hường bước sang một trang mới, đơn hàng nhiều hơn, sản lượng sản xuất cũng nhiều hơn. Thế nhưng về chất lượng thì chị Hường luôn đề cao hơn, để đảm bảo những sản phẩm cung cấp đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Đàm Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Xuân, cho biết: “Chị Nguyễn Thị Thu Hường là người khá mạnh dạn làm kinh tế. Ban đầu chị Hường chỉ buôn bán cửa hàng tạp hóa nhỏ. Sau đó nắm bắt được lợi thế từ cây Thạch đen, chị ấy đã khởi nghiệp làm Thạch đen thương phẩm để cung cấp ra thị trường. Chị Hường áp dụng đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, nên đã được công nhận là sản phẩm OCOP. Hiện nay sản phẩm của chị Hường được tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành trong cả nước”.

Bà Nguyễn Thị Nga, một chủ cửa hàng tiện ích ở Long Biên, Hà Nội, có nhập sản phẩm Thạch đen thương phẩm của nhà chị Hường, cho biết: “Sản phẩm Thạch đen thương phẩm của cô Hường có chất lượng tốt, khách hàng tiêu dùng của nhà tôi đánh giá cao. Tôi vẫn nhập hàng thường xuyên về bán cho khách. Tôi đã từng lên tận cơ sở để kiểm chứng quy trình sản xuất của cô ấy, rồi mới dám đặt hàng đều đều”.

Huyện Thạch An là vùng chuyên canh cây thạch đen (còn có tên gọi là cây Sương sáo hoặc Thủy cầm) rất lớn, mỗi năm có sản lượng lên tới cả nghìn tấn. Với một cơ sở như của gia đình chị Hường, mỗi năm cũng góp phần tiêu thụ một sản lượng đáng kể cây nguyên liệu Thạch đen cho bà con nông dân ở địa phương. Nhờ đó, chị Hường cũng đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Liên hệ: Chị Nguyễn Thị Thu Hường, chủ Cơ sở sản xuất Thạch đen Thu Hường

Địa chỉ: Thôn Tục Ngã, xã Đức Xuân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng

Điện thoại/zalo: 0903270558

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *